cach-tri-rom-say-cho-be
CÁCH TRỊ RÔM SẢY VÀO MÙA HÈ CHO TRẺ
Tháng Năm 8, 2017
cách trị đờm nhiều ở cổ
CÁCH TRỊ ĐỜM TRONG CỔ HỌNG
Tháng Năm 23, 2017

Đầu tiên tinh dầu là gì?

Tinh dầu là nhựa sống của cây, mỗi loại tinh dầu đại diện cho sức sống của loài cây đó. Chắc hẳn bạn còn nhớ mùi hoa nhài trước nhà, mùi hoa dẻ trên núi, mùi hoa bưởi, mùi sả từ nồi lá xông giải cảm,…

tinh dầu và công dụng của tinh dầu

Vậy làm sao để có được tinh dầu? Có nhiều cách, thông thường nhất là hệ thống đun nấu để chiết tách hơi nước, ép lạnh,…Không phải tất cả các loại tinh dầu đều được chiết xuất từ cây (hoặc hoa) của nó.

Sử dụng tinh dầu như thế nào?
– Cách 1: Thư giãn tinh thần, thăng hoa cảm xúc thông qua mùi hương qua hít ngửi
– Cách 2: Dưỡng da và tóc, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe thông qua da
– Cách 3: Tinh dầu như một vị thuốc, một loại gia vị ẩm thực thông qua ăn uống
Đồng thời, một số tinh dầu có tính kháng viêm kháng khuẩn (tràm trà, bạch đàn chanh,…).

Tinh dầu cần sử dụng đúng cách mới phát huy được tính năng công dụng của nó. Cá nhân mình đánh giá tinh dầu hữu dụng nhất qua mùi hương, làm mình thư giản, nhớ lại cảm xúc xưa.

 

Có nhiều bài báo nhắc đến các công dụng của tinh dầu như một vị thuốc, hoặc làm đẹp nhưng mình không bao giờ tư vấn cho khách hàng công dụng này bởi hai nguyên nhân sau: Thứ nhất mình chưa trải nghiệm để kiểm chứng, và nguyên nhân thứ 2 là cần một liệu trình đúng – đủ- đều mới đạt được hiệu quả, có nghĩa là dùng đúng loại tinh dầu – đủ liều lượng – và sử dụng đều đặn liên tục.

Vậy cụ thể là dùng như thế nào để tinh dầu tỏa hương? Xin giới thiệu một số cách như sau (không phải loại tinh dầu nào cũng dùng được tất cả các cách, ứng với mỗi loại sẽ có những công dụng khác nhau):

Thứ nhất: Dùng với đèn xông tinh dầu (hoặc đèn nến nhưng mình đánh giá đèn nến không an toàn về mặt cháy nổ), hay dùng với máy khuếch tán tinh dầu. Cách này phù hợp cho không gian như: phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách, lễ tân,…khuếch tán tốt nhất là không gian kín, không gian loãng cần bố trí nhiều đèn xông tinh dầu hoặc máy khuếch tán.

tinh dầu là gì và công dụng của tinh dầu

 

Thứ 2: Tỏa hương cục bộ (một không gian hẹp); Dùng tinh dầu dạng treo xe để làm thơm xe oto, nhà vệ sinh, tủ quần áo; Hoặc nhỏ 2-4 giọt tinh dầu vào bông tẩy trang hoặc bông y tế bỏ trong tủ lạnh khử mùi và làm thơm, Có thể nhỏ tinh dầu lên áo quần dùng như một nước hoa,…

Thứ 3: Thông qua tắm gội; Có một số loại tinh dầu để gội ngăn ngừa tóc rụng, hoặc giúp tóc khỏe, mượt tóc, thơm tóc,…Thường là có 2 cách: Thứ nhất là sau khi tắm xong, nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào 0,5 lít nước rồi dội lên đầu, người rồi lau người bằng khăn tắm như bình thường. Thứ 2 là đổ dầu gội ra chén (lượng dùng như bình thường), nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào và trộn đều, sau đó gội đầu như bình thường.

Thứ 4: Dùng tinh dầu mát xa với dầu nền (dầu nền hay còn gọi dầu dẫn, công dụng cụ thể thì gõ google có nhiều, nếu dùng với tinh dầu thì với mục đích giảm tối đa lượng tinh dầu bay hơi ngoài không khí, tinh dầu thẩm thấu qua da, hoặc tóc nếu ủ tóc). Cách dùng đơn giản như sau: đổ dầu nền ra cái chén nhỏ, sau đó nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào và trộn đều, sau đó bôi lên người để mát xa, hoặc bôi lên tóc nếu ủ tóc.

Thứ 5: Nếu dùng với tinh dầu tràm trà, bạch đàn chanh thì sẽ giúp làm sạch không khí (diệt khuẩn không khí), tinh dầu tràm trà còn nhiều ứng dụng khác cho phụ nữ và trẻ sơ sinh. Nếu dùng tinh dầu để dưỡng tóc thì dùng bưởi, sả chanh. Nếu dùng tinh dầu để thư giãn dễ ngủ dùng oải hương. Nếu giảm stress và giảm đau đầu thì dùng tinh dầu hương thảo,…

tinh dầu và công dụng của tinh dầu

Một số chú ý như sau. Cũng cái mùi tinh dầu đấy, nhưng người ghét người yêu. Cũng cái mùi tinh đầu đấy nhưng trước khi mang thai thì thích, nhưng khi đang mang thai lại ghét. Cùng 1 mùi tinh dầu nhưng có người thích thoang thoảng dùng 1 giọt, có người thích nồng nàn nên dùng 3-5 giọt. Cho nên cần thử mùi tinh dầu trước khi lựa chọn để mua, trước khi dùng. Ban đầu dùng tinh dầu ít thôi, 1-2 giọt, thấy thích nồng nàn hơn thì tăng lượng tinh dầu lên dần, đừng để lần đầu nồng quá mà lại thích thoang thoảng sẽ dẫn đến khiếp sợ mùi hương tinh dầu đó luôn, giống như ám ảnh ấy. Cần cân nhắc dùng tinh dầu để làm gì, đừng vì theo phong trào mà mua tinh dầu về rồi không dùng, người bán tinh dầu như mình thấy có lỗi lắm.

Mỗi loại tinh dầu có những công dụng khác nhau liên quan đến mùi hương, trị liệu. Cần tinh tế, yêu quý cảm xúc mùi hương, bền bỉ mới tận hưởng được tinh dầu thiên nhiên.

1 Comment

  1. […] trà chủ yếu được trồng để sản xuất tinh dầu giàu terpinen-4-ol, trước năm 2006 được coi là loài cây thuộc nhóm bí mật quốc […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *