cách trị đờm nhiều ở cổ
CÁCH TRỊ ĐỜM TRONG CỔ HỌNG
Tháng Năm 23, 2017
tinh dầu ngọc lan tây (ylang ylang)
TINH DẦU NGỌC LAN TÂY (YLANG YLANG) – “HOA CỦA CÁC LOÀI HOA”
Tháng Bảy 22, 2017

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ, uần áo treo trên vách…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.

hình ảnh muỗi vằn lây làn sốt xuất huyết

Hình ảnh muỗi vằn

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, cho biết mùa hè là mùa bùng phát của dịch Sốt xuất huyết do mưa nhiều, không khí nóng ẩm, muỗi dễ sinh sôi phát triển. Đây là bệnh chưa có vắc-xin phòng và thuốc đặc trị. Bệnh nhân nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Một số biểu hiện của Sốt xuất huyết gồm: sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày; đau dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; có thể nổi mẩn, phát ban. Người bệnh ở thể nặng sẽ bị xuất huyết tại nhiều vị trí trên cơ thể như: chảy máu chân răng, chảy máu cam, xuất huyết trên da; người mệt mỏi li bì, chân tay tê lạnh, đau bụng, buồn nôn.

những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang lây lan trên diện rộng tại một số tỉnh như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng,..gây ra tâm lý hoang mang và lo lắng cho nhiều người dân. Nhằm ngăn ngừa bệnh và hạn chế sự phát triển bệnh, Tinh dầu thiên nhiên Đà Nẵng sẽ gợi ý một số cách phòng chống muỗi tại gia đình để bạn đảm bảo sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

+ Trước tiên, bạn phải loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách đảm bảo xung quanh nhà bạn không có vật dụng nào chứa nước, bạn có thể đậy kín hoặc đổ hết nước ở các dụng cụ chứa ấy đi để tránh việc muỗi để trứng vào. Hằng tuần thu gom, hủy hết tất cả các vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà như: chai, lọ, mành chai, vỏ dừa,…

+ Các vật dụng chứa nước sinh hoạt thì bạn cần thay rửa thường xuyên, để đảm bảo muỗi không có môi trường để sinh sôi, nảy nở.

+  Bỏ muối vào chén nước kê chân giường tủ, chân chạn bát,  cho thêm cát ẩm vào lọ hoa.

cách hạn chế lây lan sốt xuất huyết

Một số biện pháp phòng ngừa

+ Vệ sinh nhà cửa hằng tuần, làm sạch ngay cả dưới hốc tủ, gầm giường,…nên sử dụng Dung dịch lau sàn thiên nhiên chuyên dụng để đuổi muỗi sẽ hiệu quả hơn.

+ Khi ngủ phải mắc chăn màng, luôn ngủ trong màng để muỗi không thể tiếp cận và cắn bạn được.

+ Dùng mành , rèm tẩm chất diệt muỗi, sử dụng các công cụ diệt muỗi như vợt điện, đèn diệt muỗi,…

+ Kỹ hơn, bạn có thể sử dụng Xịt đuổi côn trùng thiên nhiên xịt 3 lần/tuần để muỗi tránh xa nhà bạn

Bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp bệnh nặng mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của thầy thuốc. Bệnh này sẽ không nguy hiểm nếu bạn biết cách phòng chống và khi nghi ngờ bị mắc bệnh cần phải thăm khám và theo dõi điều trị tại cơ sở y tế. Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị tiêu diệt virus. Bệnh chỉ có thể phòng được bằng cách diệt muỗi và tránh muỗi đốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *